Xem ngay| Tìm hiểu cấu tạo của máy nén khí trục vít không dầu

Khác với máy nén khí có dầu, dầu sẽ được phun vào đầu nén để làm mát thì đối với máy nén khí trục vít không dầu, nó được làm mát qua những chiếc túi chứa nước đặc biệt gọi là vỏ. Vậy máy nén khí trục vít không dầu có cấu tạo như thế nào, các bộ phận cấu tạo sẽ hoạt động ra sao. Qua bài viết này chúng ta sẽ cùng làm rõ.

may-nen-khi-truc-vit-kobeco-knw

Máy nén khí trục vít không dầu Kobelco

Cấu tạo của máy nén khí trục vít không dầu

Hệ thống điều khiển, van không tải và bộ lọc gió

Máy nén khí trục vít không dầu có nhiệm vụ nén khí, tách hơi nước ra khỏi không khí và nén khối khí với áp suất lớn, phục vụ cho các ngành công nghiệp vừa và nhỏ. Không khí bên ngoài môi trường sẽ được hút vào máy thông qua van không tải và bộ lọc gió đầu vào. 

Van không tải được mở và đóng bởi hệ thống điều khiển. Van mở để nạp khí vào và đóng để chặn khí lại. 

Bộ lọc gió có nhiệm vụ bảo vệ máy nén khí khỏi nguy hiểm bằng việc giữ lại tất cả các bụi bẩn ngoài môi trường có thể vào máy nén khí.

Đầu nén khí thứ nhất

Đầu nén có áp suất thấp, khí được nén tới khoảng 2-2.5 bar 

Bộ làm mát trong

Nó sẽ làm giảm nhiệt độ của khí xuống khoảng 25-30°C khi khí đi qua bộ phận này. 

Đầu nén thứ hai

Khí tiếp tục được nén bởi áp suất cao. Áp suất này phụ thuộc vào từng loại máy nén khí nhưng thông thường dao động từ 7-13 bar.

Bộ làm mát Aftercooler

Do nén sử dụng áp suất cao, khí lúc này rất nóng, nhiệt độ thường khoảng 140-175°C và nó cần được làm mát bằng bộ làm mát Aftercooler. Sau khi khí đi qua bộ làm mát Aftercooler, nhiệt độ khí đầu ra lúc này chỉ còn khoảng 25°C. 

bo-lam-mat-may-nen-khi-truc-vit-

Bộ làm mát aftercooler

Hộp bánh răng

Với máy nén khí trục vít không dầu thì cần một hộp bánh răng để điều khiển hai trục vít của hai động cơ từ một môtơ điện, hộp bánh răng này yêu cầu dầu bôi trơn, độ ồn thấp hơn để duy trì hiệu quả của cả máy.Trong khi máy nén trục vít có dầu, thường sẽ chạy trực tiếp đến mô tơ điện hoặc thông qua một hệ thống puli nhưng

Dầu bánh răng

Dầu được bơm từ bể dầu bên trong bánh răng, sau đó đi qua bộ làm mát dầu và lọc dầu, dầu sẽ đến bánh răng và vòng bi. Lọc dầu lúc này có nhiệm vụ loại bỏ cặn bẩn có trong dầu để bảo vệ vòng bi và bánh răng.

Bộ làm mát máy nén khí

Có hai loại là làm mát bằng gió và làm mát bằng nước.

Trên bộ làm mát khí, không khí bên ngoài được sử dụng để làm mát khí nén và dầu và dầu lại được sử dụng để làm mát các bộ phận của máy nén khí.

Trên bộ làm mát bằng nước, nước được dùng để làm mát dầu, khí nén và các bộ phận của máy nén.

Khi máy giải nhiệt bằng nước, hệ thống làm mát thường phân chia thành hai phần: một cho làm mát dầu, đầu nén áp suất thấp và bộ làm mát trong; và một cho đầu nén áp suất cao và bộ làm ngoài after cooler.

Trên đây là cấu tạo cơ bản của máy nén khí trục vít không dầu cũng chức năng của những bộ phận cấu thành nên máy.

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay