Giới thiệu cơ bản máy nén khí trục vít không dầu

Máy nén khí trục vít không dầu tạo ra khí nén có độ tinh khiết cao không lẫn tạp chất cũng như dầu máy nén khí. Ở một số hãng chất lượng khí nén còn đạt tới cấp độ Class 0 (theo tiêu chuẩn ISO), ở cấp độ này dường như là khí tuyệt đối không chứa dầu. Khí không lẫn dầu được ứng dụng trong các nghành như dược phẩm, thực phẩm, điện tử, bia và nước giải khát, y tế…

su-dung-may-nen-khi-truc-vit-khong-dau

Máy nén khí trục vít không dầu có thực sự không có dầu trong máy?

Trong máy nén khí trục vít không dầu vẫn sử dụng dầu làm mát. Tuy nhiên dầu chỉ làm mát ổ bi đỡ trục vít, chứ không đi vào trong trục vít. Khoang trục vít nén khí được ngăn cách với dầu làm mát bởi hai lớp phớt đặc biệt chịu nhiệt độ rất cao (lên đến 300 độ C) và chống mài mòn.

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí trục vít không dầu

Ở máy nén khí trục vít có dầu, không khí bên ngoài đi vào đầu nén và được hai trục vít xoắn ngược chiều nén lên áp suất lên tới 11 bar. Tuy nhiên, ở máy nén khí không dầu thì không thể làm như thế được, vì trục vít trong máy nén khí không dầu không được làm mát bằng dầu, với áp suất cao như vậy và không được làm mát, trục vít bị nóng lên với nhiệt độ rất cao và không có chất liệu chế tạo trục vít nào có thể chịu được, mà nếu có thì chi phí để chế tạo là cực kì đắt đỏ. Do đó, máy nén khí trục vít không dầu cần hai đầu nén khí, một đầu thấp áp lấy không khí môi trường để nén lên áp suất 2-3 bar, khí nén này được làm mát rồi chuyển tới đầu nén cấp hai để nén lên áp suất 7-11 bar, tùy theo yêu cầu sử dụng.

Trục vít trong đầu nén máy nén khí không dầu được chế tạo từ hợp kim đặc biệt, chịu nhiệt độ cao, chịu mài mòn, chống oxy hóa. Và công nghệ chế tạo, lắp ráp hai trục vít ăn khớp nhưng dường như không tiếp xúc với nhau là rất phức tạp. Vì thế giá thành của máy nén khí trục vít không dầu đắt hơn rất nhiều so với máy nén khí trục vít có dầu.

Các bộ phận chính của máy nén khí trục vít không dầu

may-nen-khi-truc-vit-khong-dau
1.Đầu nén cấp 1
2.Đầu nén cấp 2
3.Hộp số
4.Động cơ chính
5.Giàn giải nhiệt khí cấp 1
6.Bộ xả nước cấp 1
7.Van một chiều
8.Bộ giảm âm
9.Giàn giải nhiệt khí cấp 2
10.Bộ xả nước cấp 2
11.Van an toàn
12.Van tổng thể máy
13.Mắt thăm dầu
14.Bơm dầu
15.Giàn giải nhiệt dầu
16.Lọc dầu
17.Van điều chỉnh áp suất dầu
18.Van 1 chiều dầu
19.Bộ chia đường dầu về đầu nén
20.Ống thở bình dầu
21.Lọc khí đầu vào
22.Van cửa nạp hình cánh bướm
23.Van điện từ 4 cổng
24.Đường khí làm mát động cơ
25.Giảm chấn động cơ
26.Ống giảm âm
27.Ống thở hộp số
28.Khớp nối
29.Van xả dầu
30.Động cơ quạt