Nguyên lý máy nén khí trục vít có dầu và không dầu

Máy nén khí trục vít là loại máy nén khí được sử dụng rộng rãi nhất trong công nghiệp. Nguyên lý hoạt động máy nén khí trục vít là cung cấp khí nén liên tục ổn định với hiệu suất cao và không gây ồn. Máy nén trục vít sử dụng một số công nghệ tiên tiến nhất hiện có trong ngành công nghiệp máy nén và có mức tiêu thụ năng lượng rất thấp. Máy nén khí trục vít được thiết kế để chạy được 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần, và trong nhiều năm liền!

dau-nen-may-nen-khi-truc-vit

Máy nén khí trục vít có thể hoạt động 24/7

Phân loại máy nén khí trục vít

phan-loai-may-nen-khi-truc-vit

Máy nén khí trục vít phân làm 02 loại chính máy nén khí trục vít có dầu và không dầu.

Có rất nhiều loại máy nén khí trục vít khác nhau. Và có nhiều cách phân loại khác nhau dựa trên cấu tạo đầu nén, phương pháp làm mát, kiểu truyền động và một số yếu tố khác.
Loại máy nén khí trục vít sử dụng rộng rãi nhất là loại máy nén khí trục vít có dầu một cấp chạy điện. Máy nén khí trục vít có dầu khác biệt với máy nén khí trục vít không dầu ở chỗ có sự xuất hiện của dầu bôi trơn bên trong cụm nén với nhiều vai trò: làm mát, làm kín, chống ăn mòn.

Máy nén khí không dầu được sử dụng trong một số ứng dụng cụ thể để hạn chế một lượng nhỏ dầu dư thừa trong khí nén không  gây ô nhiễm sản phẩm hoặc trong quá trình sản xuất.
Máy nén khí trục vít có dầu là được sử dụng phổ biến nhất.

Nguyên lý nén khí của máy nén khí trục vít

Sức mạnh của máy nén khí trục vít đến từ hai trục vít xoay ngược chiều được đặt trong một vỏ đúc, gọi là đầu nén. Đầu tiên, không khí bên ngoài đi qua một bộ lọc khí để loại bỏ bất kỳ các bụi bẩn và các mảnh vật thể có thể gây kẹt đầu nén. Sau khi được lọc sạch, không khí đi qua một van đầu vào (van cửa nạp) và vào không gian của trục vít đầu nén. Khi trục vít quay, không khí di chuyển dọc trục vít và được dồn đến đầu kia của buồng nén. Các khu vực trong đó không khí được chứa được ngày càng nhỏ hơn, khi không khí di chuyển theo và thể tích nhỏ hơn làm tăng áp lực. Quá trình này là một chuyển động liên tục, và do đó giảm thiểu sự không ổn định của áp lực khí, lên xuống bất thường như xảy ra với máy nén khí piston. Kết quả là dòng khí nén được tạo ra từ máy nén khí trục vít lưu lượng lớn hơn và ổn định hơn máy nén khí piston.

Bạn có biết không?

bo-tang-ap-o-to

Máy nén khí trục vít hoạt động dựa trên nguyên lý bộ tăng áp động cơ ô tô.

Nguyên lý hoạt động máy nén khí trục vít là công nghệ tương tự được sử dụng bởi bộ siêu tăng áp trong động cơ ô tô hiệu suất cao!

Nguyên lý hoạt động máy nén khí trục vít có dầu

nguyen-ly-may-nen-khi-truc-vit-co-dau

Sơ đồ cấu tạo máy nén khí trục vít có dầu

Trong một máy nén khí trục vít có dầu, dầu có 05 nhiệm vụ chính: làm sạch, làm mát, bôi trơn, làm kín và bảo vệ. Vì vậy, đầu nén không chỉ nén ra khí và nén ra hỗn hợp khí và dầu. Hỗn hợp này được đẩy đến bình tách dầu để tách dầu và khí ra. Trong bình tách chứa một lõi lọc cơ học để tách dầu và khí. Hơn nữa, dầu có thể được loại bỏ bằng lực ly tâm hoặc một sự thay đổi đột ngột hướng dòng khí dầu. Trong trường hợp của lực ly tâm, việc xoay tròn của dòng khí dầu cho phép các hạt dầu nặng có thể rơi xuống phía dưới trong khi không khí nhẹ xoay xung quanh và đi lên trên qua lọc tách dầu ra ngoài.

Không khí rời khỏi bình tách dầu thông qua một van áp suất tối thiểu. Van này có hai mục đích là giữ áp suất nhất định trong máy hoạt động trong quá trình không tải và ngăn không cho áp lực khí từ hệ thống bên ngoài đẩy ngược lại bên trong máy.

Không khí được nén bởi máy nén khí trục vít có thể rất nóng và cần phải đi qua giàn làm mát để giảm nhiệt độ xuống đến 12-20 độ F cao hơn nhiệt độ môi trường xung quanh. Quá trình làm mát này làm hơi nước ngưng tụ bên trong giàn làm mát, và do đó, trong hầu hết các máy nén khí đều có một bầu tách nước trước khi không khí đi ra bên ngoài. Cuối cùng, khí nén rời khỏi máy nén khí và sẵn sàng được sử dụng với các mục đích khác nhau của khách hàng.

Trong khi đó, dầu đã được giữ lại tại bình chứa dầu, và với áp lực trong bình dầu được đẩy ngược lại buồng nén Nhưng trước tiên, dầu phải được lọc sạch và được làm mát. Có một van hằng nhiệt có vai trò xem nhiệt độ dầu có quá nóng không để điều hướng lên giàn làm mát. Giàn làm mát này có thể được giải nhiệt bằng khí hoặc bằng nước. Sau đó, dầu sẽ đi qua bộ lọc dầu để đảm bảo dầu trở về đầu nén là dầu sạch, không lẫn tạp chất. Dầu ở đầu nén hòa trộn với không khí và lại bắt đầu một chu trình mới của máy nén khí trục vít.

Trên đây là nguyên lý máy nén khí trục vít cơ bản. Quý khách hàng có nhu cầu máy nén khí trục vít phục vụ sản xuất cần tư vấn xin liên hệ hotline: 0943 883 396

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Gọi ngay