Nguyên lý làm việc của máy nén khí trục vít, đọc là hiểu

Nguyên lý máy nén khí trục vít hoạt động dựa trên hai nguyên tắc chính. Cùng tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy nén khí trục vít trong bài viết dưới đây:

may-nen-khi-truc-vit-ingersoll-rand-1

Máy nén khí trục vít Ingersoll Rand

Sơ lược về cấu tạo máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít là dòng sản phẩm được sử dụng rộng rãi nhất trong công nghiệp ngày nay. Máy sở hữu các bộ phận cấu tạo cơ bản như:

 – Lọc khí đầu vào máy nén: có chức năng làm sạch bụi bẩn và các loại tạp chất trước khi nạp vào máy nén khí.

– Van cửa nạp: có chức năng đóng mở các van, quyết định có cho dòng khí vào máy nén hay không.

– Đầu nén: giúp nén không khí từ áp suất thấp lên áp suất cao. Từ đó luân chuyển dầu và làm mát máy.

– Động cơ chính: thường có động cơ gồm 3 pha, tần suất 50Hz.

– Bình tách dầu.

– Van áp suất tối thiểu.

– Quạt làm mát.

– Bộ tách nước.

– Van xả nước tự động

cau-tao-may-nen-khi-truc-vit

Cấu tạo máy nén khí trục vít

Nguyên lý máy nén khí trục vít hoạt động như thế nào?

– Nguyên lý máy nén khí trục vít hoạt động dựa trên nguyên tắc không đổi về sự ăn khớp giữa 2 trục vít, 2 trục vít này gồm nhiều mối răng quay ngược chiều nhau. Một trục có nhiệm vụ nhận dẫn động từ động cơ rồi truyền cho trục kia, sau đó truyền qua cặp bánh răng nghiêng. Không khí hoặc khí lúc này sẽ được nén từ đầu này (phía trên 2 trục vít) đẩy xuống đầu kia (phía dưới 2 trục vít).

nguyen-ly-may-nen-khi-truc-vit

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí trục vít

– Hiệu quả hoạt động của máy được đánh giá dựa trên liên kết chặt chẽ giữa các mối răng tạo ra dẫn truyền động chính xác nhất.  Khe hở hiện diện trên răng trục vít này với chân răng trục vít kia là rất nhỏ, chỉ khoảng vài micromet, chính điều này đã giúp máy vận hành êm, chính xác, không có ma sát nên tuổi thọ máy nén khí trục vít thường cao.

– Nguyên lý máy nén khí trục vít dựa theo hai nguyên tắc cơ bản như sau:

+ Nguyên lý 1: Nguyên lý thay đổi thể tích buồng chứa.

Khí từ van cửa nạp không khí được dẫn vào buồng chứa, lúc này làm giảm thể tích của buồng chứa, dẫn đến áp suất buồng chứa tăng lên. Đây là nguyên lý hoạt động được lập trình cho các dòng máy nén khí bằng cánh gạt, piston hay bánh răng.

+ Nguyên lý 2: Nguyên lý động năng.

Không khí từ van cửa nạp sau khi van mở sẽ đi vào buồng chứa với tốc độ cao. Tốc độ tạo nên sự chênh lệch vận tốc luồng khí, cơ chế này giúp tạo ra áp suất khí nén, từ đó tạo ra lưu lượng khí với công suất lớn. Máy nén khí trục vít theo nguyên lý động năng thường là các loại máy nén khí ly tâm.

Hiện nay có rất nhiều loại máy nén khí trục vít khác nhau nhưng chủ yếu gồm 2 loại máy nén khí trục vít không dầu, máy nén khí trục vít có dầu. Các loại máy này đều được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như bơm xe, nhà máy công nghiệp, hầm mỏ và xưởng sản xuất.

Bài viết đã trình bày cơ bản nguyên lý hoạt động của máy nén khí trục vít. Nếu khách hàng có nhu cầu mua và sử dụng, liên hệ IAIR – hotline: 0943 883 396.

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay