Phân loại máy sấy khí công nghiệp

Trong hệ thống máy nén khí công nghiệp, máy sấy khí có vai trò quan trọng trong việc xử lý khí nén trước khi đưa vào dây chuyền sản xuất. Nhiều nhà máy đòi hỏi khí nén phải khô, không chứa hơi nước ở một mức độ nhất định. Do đó, máy sấy khí có nhiệm vụ sấy khô khí để đáp ứng yêu cầu này.
Hiện nay, có nhiều dòng máy sấy khí trên thị trường, và có nhiều cách để phân loại máy sấy khí.

Phân loại máy sấy khí theo nguyên lý hoạt động

Máy sấy khí dùng môi chất lạnh

Loại máy sấy khí này hoạt động giống như một chiếc tủ lạnh. Cấu tạo của máy sấy khí môi chất lạnh gồm một lốc nén môi chất lạnh chạy tuần hoàn giữa giàn nóng và giàn lạnh. Việc vận hành của máy sấy khí loại này là luôn giữ cho giàn lạnh ở nhiệt độ từ 3-5 độ C, nhiệt độ lý tưởng để hơi nước trong không khí bị ngưng tụ. Giàn lạnh của máy sấy khí sẽ tiếp xúc với dòng khí nén đẩy từ máy nén khí vào. Khí nóng được làm lạnh tới nhiệt độ 3-5 độ C, hơi nước trong khí nén sẽ bị ngưng tụ lại tại đáy giàn lạnh, và được đẩy ra ngoài bằng một van xả tự động. Qua đó ta hiểu máy sấy khí là “sấy lạnh”

Ưu điểm của máy sấy khí tác nhân lạnh là giá thành rẻ, chi phí vận hành, bảo dưỡng thấp. Hoạt động ổn định.

Nhược điểm: việc làm khô khí nén chỉ tương đối. Không có máy sấy khí tác nhân lạnh công suất lớn, lúc này chỉ có máy sấy khí hạt hút ẩm mới đáp ứng được công suất và lưu lượng khí.

Máy sấy khí dùng hạt hút ẩm

Loại máy sấy này có cấu tạo phức tạp hơn nhiều so với máy sấy khí tác nhân lạnh. Máy sấy khí dùng hạt hút ẩm, gồm hai bình chứa hạt hút ẩm luân phiên nhau hấp thụ hơi nước trong không khí và tái sinh đẩy hơi nước hấp thụ được ra môi trường bên ngoài. Hạt hút ẩm thông thường là hạt silicagel (SiO2) có tính năng ngậm nước. Nhiệt độ để tái sinh hạt hút ẩm từ -70 đến -40 độ C.
may-say-hap-thu-003
Ưu điểm của máy sấy khí hấp thụ: là khả năng tách nước khỏi khí nén gần như tuyệt đối có thể đạt 99.99 %

Nhược điểm là chi phí mua máy mới cũng như bảo dưỡng, thay thế hạt hút ẩm định kì là tương đối lớn. Việc sửa chữa máy sấy khí hạt hút ẩm cũng phức tạp hơn rất nhiều so với máy sấy khí tác nhân lạnh. Nhược điểm nữa là tổn thất khí nén trong quá trình tái sinh hạt hút ẩm.

Phân loại máy sấy khí theo kiểu làm mát giàn nóng

Máy sấy khí giải nhiệt bằng khí

Máy sấy khí giải nhiệt bằng gió có ưu điểm giá thành rẻ, gọn nhẹ, dễ lắp đặt. Tuy nhiên nhược điểm phải bảo dưỡng thường xuyên giàn tản nhiệt do ảnh hưởng của bụi bẩn trong môi trường.

Máy sấy khí giải nhiệt bằng nước

Chi phí cho máy mới và chi phí lắp đặt của máy sấy khí giải nhiệt nước cao hơn nhiều máy sấy khí giải nhiệt gió. Tuy nhiên, máy sấy khí giải nhiệt nước lại hoạt động ổn định hơn, hiệu suất làm khô khí cao hơn.

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay