Hướng dẫn sửa chữa lỗi máy nén khí trục vít thường gặp

Lỗi máy nén khí trục vít sau một thời gian dài sử dụng là rất bình thường . Lúc này, người vận hành nên tìm hiểu thông tin về các lỗi và cách kiểm tra các chi tiết máy liên quan để có thể đưa ra cách sửa chữa đúng, kịp thời.  Điều này đảm bảo cho quá trình hoạt động của các doanh nghiệp, đơn vị hay hộ gia đình diễn ra liên tục, không gây ảnh hưởng đến tài chính và kế hoạch sản xuất.

sua-chua-may-nen-khi-truc-vit--

Một số lỗi máy nén khí trục vít phức tạp cần tìm đến nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp

Rơle bảo vệ quá tải

Lỗi máy nén khí trục vít này thường xuyên xảy ra. Vì thế để khắc phục tình trạng này chúng ta cần kiểm tra ngay 1 trong số các vấn đề sau:

Kiểm tra xem đầu nén khí có bị kẹt hay không, vòng bi đầu máy có vỡ không. Kiểm tra độ cách điện giữa các cuộn dây động cơ điện. Nếu độ cách điện thấp hơn 10 MΩ thì cần liên lạc với nhà cung cấp máy nén khí trục vít ngay lập tức.

sua-chua-may-nen-khi-loi-ro-le

Lỗi Rơle bảo vệ quá tải là một lỗi thường gặp của máy nén khí trục vít

Kiểm tra điện áp và dòng điện ở tất cả 3 pha, nếu điện áp bị sụt áp đáng kể khi máy nén khí khởi động hoặc chạy có tải thì chứng tỏ có một chỗ nào đó tiếp xúc dây cáp không tốt.

Kiểm tra cấp điện áp khi máy nén khí trục vít đang chạy, cần kiểm tra lại các mối nối để chắc chắn rằng tất cả các điểm tiếp xúc đều kết nối chắc chắn.

Kiểm tra rơ le: Rơ le bảo vệ quá tải trong khi dòng điện cơ vẫn nằm trong dải cho phép thì cần phải thay rơ le mới tránh việc cứ cố dùng gây ảnh hưởng đến nhiều bộ phận còn lại tại chi tiết máy.

Lỗi máy nén khí trục vít không hoạt động

Nếu máy nén khí trục vít ngừng hoạt động thì chắc chắn máy sẽ không chạy ở bất cứ bộ phận nào thời điểm đó. Việc đầu tiên người vận hành phải nghĩ đến lý do không chạy có nghĩa là việc bật công tắc nguồn khởi động đang có vấn đề, chúng ta cần tiến hành kiểm tra lại nguồn cấp điện, kiểm tra điện áp vào, đường dây, công tắc, ổ cắm… kiểm tra thiết bị đã bị tắt là do để bảo vệ máy nén khí hay đầu vào cấp điện đang có trục trặc.

sua-chua-may-nen-khi-truc-vit

Máy nén khí trục vít dừng hoạt động ảnh hưởng tới sản xuất

Kiểm tra lỗi trên màn hình máy nén khí xem nút dừng khẩn cấp có hoạt đông hay hỏng, có báo đến hay không, các rơ le có bị nhảy cái nào không và nếu có thì khởi động rơ le đó lên.

Máy nén khí trục vít mới khi lắp đặt lần đầu cần kiểm tra thứ tự và chiều của máy nén khí, nếu ngược pha, ngược chiều thì máy sẽ không lên nguồn, do đó cần phải thay đổi lại.

Lỗi máy nén khí bị dừng do nhiệt độ cao

Trong mùa hè lỗi máy nén khí trục vít bị dừng đột ngột do nhiệt độ môi trường đang ở mức quá cao so với máy là thường xảy ra. Tình trạng này hay gặp phải ở những máy nén khí trục vít như: Máy nén khí trục vít Fusheng SA-160A/W, máy nén khí trục vít ZW-155A(II) và các máy nén khí thương hiệu pegasus, puma,… 

Hiện tượng này do nhiệt độ môi trường lên cao; mức nhiệt này đồng thời tác động lên nhiệt độ của máy nén khí khi đang hoạt động cũng sản sinh ra một lượng nhiệt nữa, trước tình trạng này chúng ta cần có các biện pháp sau đây để kiểm tra và khắc phục:

+ Dùng nhiệt kế đo nhiệt độ không khí trong môi trường có quá cao so với quy định không ( quy định là >40 độ C), kiểm tra máy thông khí, thoát khí nơi làm việc, của máy nén khí có đang hoạt động.

+ Kiểm tra dầu máy nén khí đang ở mức nào, nếu quá thấp cũng có thể là nguyên nhân, và đôi khi sử dụng sai loại dầu máy nén khí khiến máy không chạy được

+ Bộ phần làm mát cho máy nén khí quá bẩn, lâu ngày chưa được vệ sinh, làm cản trợ việc làm mát, hoặc van điều khiển nhiệt độ của máy không hoạt động….

Cần sử dụng dầu máy nén khí phù hợp

Nước có lẫn nhiều trong khí nén ở hệ thống đầu ra

Khi lỗi máy nén khí trục vít này xảy ra, bạn nên kiểm tra một trong các bộ phận sau xem nó có hoạt động không: Van xả nước tự động, máy sấy khí, nhiệt độ điểm sương trong máy sấy khí đang ở mức cho phép hay nằm ngoài.

Nếu một trong các bộ phận nêu trên mà đang gặp trục trặc hoặc ngừng hoạt động thì ở bộ phận đầu ra sẽ lẫn nước rất nhiều thay vì đúng theo lộ trình hệ thống này là để nhận lượng khí sạch đã được nén ở áp suất cao, chuẩn bị quy trình phục vụ các hoạt động sản xuất, sửa chữa…

sua-chua-may-nen-khi-truc-vit-van-xa-nuoc

Kiểm tra van xả nước tự động nếu gặp lỗi khí đầu ra lẫn nước

Trên đây là những mới nhất cùng cách sửa chữa máy nén khí trục vít. Với những lỗi phức tạp không thể tự sửa chữa, bạn có thể thuê nhân viên sửa chữa máy nén khí chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn và hiệu quả. IAIR sở hữu đội ngũ nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp, chuyên sửa chữa máy nén khí trục vít nhanh chóng, hiệu quả và tin cậy.

Liên hệ để biết thêm thông tin chi tiết: 0943 883 396

IAIR Việt Nam với 10 năm thâm niên trong lĩnh vực mua bán và sửa chữa thiết bị khí nén, giá thành cạnh tranh và chế độ bảo hành nhiều ưu đãi sẽ là lựa chọn đúng đắn cho bạn. IAIR cung cấp máy nén khí trục vít cũ và mới trên địa bàn Hà Nội và cả nước.

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay