99+ kiến thức chi tiết về máy nén khí công nghiệp | Cập nhật mới nhất 2020

Bạn muốn tìm hiểu kiến thức máy nén khí công nghiệp? Bạn cần nguồn thông tin chính thống chuẩn xác? IAIR Việt Nam xin giới thiệu bộ tư liệu đầy đủ nhất về máy nén khí công nghiệp với những thông tin liên tục được cập nhật. Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn hãy theo dõi mục tin tức của IAIR hoặc trang fanpage của chúng tôi để không bỏ lỡ những thông tin quan trọng.

I. Máy nén khí công nghiệp là loại máy gì?

Bạn thường xuyên nghe thấy người khác nhắc tới máy nén khí công nghiệp nhưng không rõ đây là loại máy gì? Việc đầu tiên khi tìm hiểu kiến thức máy nén khí công nghiệp đó là hiểu được định nghĩa của máy nén khí là gì? Hãy hiểu một cách đơn giản: Máy nén khí là loại máy công cụ được sử dụng để làm tăng áp suất của không khí bằng cách giảm thể tích của nó. Bằng cách này, máy nén khí chuyển hóa năng lượng từ dạng động năng của động cơ sang thế năng của không khí nén trong bình. Dạng năng lượng này được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau: thổi bụi, vận hành các xi lanh khí, bơm lốp xe, phun sơn…

máy nén khí công nghiệp hitachi

Máy nén khí trục vít Hitachi của Nhật Bản

Đối với mỗi loại máy nén khí khác nhau sẽ có những nguyên lý hoạt động khác nhau nhưng mục đích cuối cùng vẫn là tạo ra dòng khí nén với áp suất cao > 2 bar (nhỏ hơn 2 bar thì là dạng máy thổi khí).

II. Lịch sử ra đời và phát triển của máy nén khí công nghiệp

Máy nén khí trở nên phổ biến không chỉ trong sản xuất công nghiệp mà nó xuất hiện cả trong đời sống hằng ngày. Thực tế máy nén khí được ra đời từ thời kỳ trước Công nguyên. Tuy nhiên do hạn chế về khoa học kỹ thuật nên ứng dụng của nó trong phạm vi rất nhỏ. 

Tới thế kỷ 18, máy nén khí được ứng dụng phổ biến do các loại máy móc cần sử dụng năng lượng từ khí nén lần lượt được phát minh. Mặc dù sự ra đời của điện và ứng dụng của nó trong sản xuất công nghiệp cũng không làm máy nén khí mất đi vai trò của nó. Nhờ tính an toàn trong sản xuất đối với các loại máy móc chuyển động với vận tốc lớn như búa hơi, tán đinh… máy nén khí thể hiện ưu điểm rõ ràng so với sử dụng năng lượng từ điện.

máy nén khí công nghiệp airman

Máy nén khí được sử dụng phổ biến trong các nhà máy

Từ sau chiến tranh thế giới thứ hai, khoa học kỹ thuật của nhân loại phát triển lên một tầm cao mới. Các loại thiết bị máy móc cần ứng dụng của khí nén được phát minh trên khắp mọi mặt của sản xuất và đời sống. Sự kết hợp giữa máy nén khí và các thiết bị điện tử giúp hiệu quả sản xuất tăng cao. Nhiều chuyên gia khoa học kỹ thuật dự đoán máy nén khí sẽ vẫn giữ vai trò quan trọng và không thể thay thế đối với kỹ thuật điều khiển trong tương lai.

III. Phân loại máy nén khí công nghiệp

Hiện nay, có rất nhiều cách phân loại máy nén khí công nghiệp. Ta có thể phân loại máy nén khí theo nguyên lý hoạt động, hoặc theo chất làm mát. Để đơn giản và dễ hiểu, có 06 loại máy nén khí trong đó có hai loại máy nén khí được biết đến nhiều nhất. 

06 loại máy nén khí bao gồm:

1. Máy nén khí trục vít (Screw air compressor): Là loại máy nén khí được hoạt động theo nguyên lý thay đổi thể tích nhờ sự chuyển động tròn của trục vít. Máy nén khí trục vít lại được phân chia thành hai loại:

  • Máy nén khí trục vít có dầu
  • Máy nén khí trục vít không dầu

2. Máy nén khí Piston hay còn gọi là máy nén khí mini (Piston air compressor): Máy nén khí piston thay đổi thể tích không khí nhờ sự di chuyển lên xuống của piston trong xy lanh. Loại máy này cũng được phân chia thành hai loại.

  • Máy nén khí Piston có dầu
  • Máy nén khí Piston không dầu

3. Máy nén khí ly tâm (Centrifugal compressor): Máy có công suất rất lớn, thường được lắp cố định và sử dụng cho các nhà máy, khu công nghiệp lớn.

4. Máy nén khí đối lưu

5. Máy nén khí dòng hỗn hợp

6. Máy nén khí dạng cuộn (Scroll air compressor)

  • Máy nén khí dạng cuộn có dầu
  • Máy nén khí dạng cuộn không dầu

IV. Kiến thức máy nén khí: cấu tạo và nguyên lý hoạt động 

Cấu tạo của máy nén khí

Cấu tạo của máy nén khí là một mảng kiến thức máy nén khí khá khó nhằn với những người không chuyên. Mỗi loại máy nén khí được thiết kế với cấu tạo khác nhau. Để dễ hiểu và trực quan nhất, IAIR xin cung cấp sơ đồ cấu tạo các loại máy nén khí. Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu sâu hơn về cấu tạo chi tiết của từng loại máy nén khí trong các bài viết dưới đây:

=> https://iair.vn/nguyen-ly-va-cau-tao-cua-may-nen-khi-khong-dau/

=>https://iair.vn/so-sanh-may-nen-khi-truc-vit-co-dau-va-khong-dau/

 

 

Cấu tạo đầu nén máy nén khí trục vít có dầu

may-nen-khi-cong-nghiep-cau-tao

Cấu tạo đầu nén máy nén khí trục vít không dầu

may-nen-khi-cong-nghiep-piston

Sơ đồ cấu tạo máy nén khí piston

may-nen-khi-cong-nghiep-ly-tam

Sơ đồ cấu tạo máy nén khí ly tâm

may-nen-khi-cong-nghiep-dang-cuon

Sơ đồ cấu tạo máy nén khí dạng cuộn

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí công nghiệp

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí trục vít: Hoạt động theo nguyên lý ăn khớp với hai trục vít hình xoắn được đặt trong cùng một khoang chứa. Không khí sẽ được hút vào khi hai trục vít quay tạo thành chân không. Bộ lọc khí sẽ lọc bỏ bụi bẩn và tạp chất trước khi vào buồng nén. Trong lúc đó, đối với máy nén khí có dầu, dầu làm mát sau khi đi qua lọc dầu, sẽ được bơm vào giúp làm kín, làm mát và bôi trơn các khe hở trục vít. Đối với máy nén khí không dầu, dầu làm mát sẽ chỉ đi vào làm mát ổ bi máy nén khí. Sau đó hai đầu trục vít sẽ quay ngược chiều nhau và khí nén được đưa đến cửa xả. Công suât của máy nén khí trục vít rơi vào khoảng 5HP đến 500HP. 

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí piston: Sử dụng piston di chuyển trong xi lanh để nén khí. Khi piston di chuyển xuống, không khí được rút vào. Khi piston chuyển động lên, không khí được nén. Vì nguyên lý hoạt động như vậy nên công suất của máy nén khí piston chỉ dao động dưới 20HP.

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí ly tâm: Đĩa quay hình cánh quạt hoặc bánh đẩy sẽ ép không khí vào phần rìa của bánh đẩy làm tăng tốc độ của khí. Tốc độ của khí tăng lên sinh ra năng lượng, được bộ phận khuếch tán của máy chuyển đổi thành áp suất. Sau đó khối lượng riêng của khí sẽ thay đổi khi đi qua guồng động nhờ áp suất biến đổi. Khi guồng động chuyển động tạo ra lực ly tâm khiến không khí văng ra xung quanh, làm tăng khối lượng riêng của khí, tạo ra áp lực tĩnh. Đồng thời vận tốc của khí tăng lên làm tăng áp lực động của khí. 

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí đối lưu: Sử dụng hệ thống cánh quạt trong rotor để nén khí. Cánh quạt nằm phía dưới mỗi rotor lại đẩy dòng khí vào những hệ thống cánh quạt của các rotor tiếp sau đó. Không gian ngày càng nhỏ dần khiến sức nén được tăng lên. Máy nén khí đối lưu thường được dùng khi cần dòng chuyển động cao. 

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí hỗn hợp: Cũng tương tự như nguyên lý hoạt động của máy nén khí ly tâm, chỉ khác là vận tốc đối xứng lại nối từ rotor. Bộ khuếch tán của máy nhỏ hơn máy nén khí ly tâm, và dùng để biến dòng khí hỗn hợp thành dòng khí đối lưu.

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí dạng cuộn: Hai đĩa xoắn ốc acsimet ăn khớp tạo thành các túi hình lưỡi liềm. Trong quá trình nén khí, phần xoắn ốc tĩnh được giữ cố định và phần xoắn ốc di động di chuyển liên tục trên trục chuyển động lệch tâm. Khí được dẫn vào các khoảng trống hình lưỡi liềm. Khi hai đĩa khép dần từng nấc và tiến vào tâm của hình xoắn ốc khiến thể tích thay đổi, dòng khí bị nén lại tạo ra áp suất lớn. Khi hai đĩa đã khép đến tâm thì áp suất đẩy được tạo ra, và được nén qua cổng đẩy của tâm cuộn. Các túi khí được liên tục, ổn định và yên tĩnh. 

V. Những thương hiệu máy nén khí công nghiệp nổi tiếng nhất trên thế giới

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều thương hiệu máy nén khí công nghiệp đến từ các nước khác nhau, trong đó có một số thương hiệu phổ biến được tin dùng như: Atlas Copco, Ingersoll Rand, Hitachi, Kobelco, Sullair, Fusheng, Puma, Airman.

Atlas Copco là thương hiệu hơn 100 năm tuổi đến từ Thuỵ Điển nổi tiếng với dòng sản phẩm máy nén khí trục vít. Với chất lượng tốt và tuổi thọ cao, hoạt động bền bỉ, thương hiệu máy nén khí này cũng được rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam tin tưởng sử dụng.

may-nen-khi-cong-nghiep-atlas-copco

Máy nén khí trục vít Atlas Copco

Ingersoll Rand được ra đời năm 1871 ở Mỹ, hiện đã có nhà máy sản xuất ở hơn 50 quốc gia trên thế giới. Máy nén khí Ingersoll Rand có nhiều ưu điểm nổi bật với tuổi thọ lên tới 60000 giờ là một trong những dòng máy nén khí cao cấp đắt hàng nhất hiện nay. 

may-nen-khi-cong-nghiep-ingersoll-rand

Máy nén khí trục vít Ingersoll Rand

Cùng là một thương hiệu xuất xứ từ Mỹ, Sullair không hề thua kém người anh em Ingersoll Rand về giá cả và chất lượng. Sullair được thành lập từ năm 1965 và đến nay vẫn là một trong những thương hiệu máy nén khí hàng đầu của Mỹ.

may-nen-khi-cong-nghiep-sullair

Máy nén khí trục vít Sullair

Hitachi, Kobelco và Airman là ba thương hiệu sừng sỏ trên thị trường máy nén khí tới từ xứ sở hoa anh đào. Ba thương hiệu này cũng không xa lạ với người dân Việt Nam vì hoạt động bền bỉ và tuổi thọ cao, hơn nữa giá thành cũng nằm trong khoảng giá có thể chấp nhận với túi tiền người tiêu dùng Việt. Cả ba thương hiệu đều là những hãng đi đầu trong ngành sản xuất máy nén khí tại Nhật Bản.

may-nen-khi-cong-nghiep-kobelco

Máy nén khí trục vít Kobelco

Fusheng và Puma đều là những thương hiệu máy nén khí công nghiệp của Trung Quốc và rất phổ biến trên thế giới nhờ chất lượng tốt và giá thành phải chăng. Hai thương hiệu này cũng được người tiêu dùng Việt tin dùng và có thể dễ dàng bắt gặp ở các nhà xưởng, các đơn vị kinh doanh dịch vụ.

may-nen-khi-cong-nghiep-fusheng

Máy nén khí trục vít Fusheng

VI. Thương hiệu máy nén khí Việt Nam chất lượng cao

Những năm gần đây, nền khoa học kỹ thuật của nước ta đã phát triển vượt bậc, một số các sản phẩm máy móc công nghiệp hoặc điện tử đều có chất lượng tốt, thậm chí tương đương với các nước phát triển. Trên thị trường máy nén khí trong nước, thương hiệu Pegasus có độ phổ biến không kém các thương hiệu tới từ Đài Loan, Trung Quốc như Puma, Fusheng. Máy nén khí Pegasus được ứng dụng công nghệ kỹ thuật hiện đại từ các nước phát triển nhưng được sản xuất và lắp ráp hoàn toàn ở Việt Nam nên tiết kiệm được nhiều chi phí, kéo theo giá thành cũng rẻ hơn các hãng máy nén khí ngoại nhập.

Đối với những cá nhân, doanh nghiệp có chi phí eo hẹp, máy nén khí công nghiệp Pegasus là một lựa chọn khôn ngoan và hợp lý. 

may-nen-khi-cong-nghiep-pegasus

Máy nén khí piston Pegasus của Việt Nam

VII. Ứng dụng của máy nén khí trong công nghiệp và đời sống

Máy nén khí được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất công nghiệp và dịch vụ. Có thể kể đến một số ứng dụng nổi bật của máy nén khí như:

Trong ngành dịch vụ sửa chữa ô tô xe máy: máy nén khí được dùng trong việc nâng đỡ xe, rửa xe, xì khô, bơm hơi.

Trong y tế và sản xuất dược: máy nén khí không dầu với lượng khí đầu ra tinh khiết 100% là thiết bị không thể thiếu trong các ngành này vì đặc thù liên quan tới sức khoẻ con người. Một ứng dụng dễ thấy nhất của máy nén khí chính là các thiết bị trong phòng khám nha khoa.

Trong sản xuất gia công đóng gói thực phẩm: máy nén khí công nghiệp là thiết bị quan trọng không thể thiếu. Đối với lĩnh vực này, máy nén khí không dầu được lựa chọn thay vì máy nén khí có dầu.

Trong công nghiệp khai khoáng, công nghiệp nặng: là những lĩnh vực cần sử dụng máy nén khí với công suất lớn.

Ngoài ra, máy nén khí còn được ứng dụng trong mọi mặt đời sống xã hội như thông hút cống, bể phốt, điều khiển đường ray xe lửa, các thiết bị đóng mở tự động trên xe ô tô…

VIII. Máy nén khí công nghiệp, sửa chữa và bảo dưỡng

Đối với máy nén khí công nghiệp, việc sửa chữa đòi hỏi phải có chuyên môn kỹ thuật và kiến thức máy nén khí chắc tay. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng máy nén khí, chúng ta có thể bảo dưỡng thường xuyên giúp tăng tuổi thọ của máy nén khí, tránh hỏng hóc dẫn tới mất chi phí sửa chữa. Việc bảo dưỡng máy nén khí đúng cách khiến máy nén khí hoạt động tốt hơn, nâng cao hiệu quả sản xuất. Một số lưu ý giúp tăng tuổi thọ máy nén khí như sau:

  • Làm theo đúng hướng dẫn sử dụng của từng loại máy về quy trình lắp đặt và vận hành.
  • Bảo dưỡng hàng ngày, hàng tháng, hàng quý theo đúng lịch trình.
  • Chú ý lắp đặt máy nén khí ở vị trí thông thoáng, khô ráo, tránh nơi nhiệt độ cao.
  • Tắt máy khoảng 20 phút trước khi thay dầu và đảm bảo thay đúng loại dầu theo quy định của nhà sản xuất.

Tham khảo link dưới đây để biết chi tiết hơn về bí quyết nâng cao tuổi thọ máy nén khí.

=> https://iair.vn/tang-do-ben-may-nen-khi-khong-dau/

IX. Máy nén khí Nhật bãi

Máy nén khí Nhật bãi chiếm thị phần rất lớn tại thị trường mua bán máy nén khí tại Việt Nam. Nhật Bản nổi tiếng với các sản phẩm có chất lượng tốt, hiệu quả sử dụng lâu bền rất được người Việt ưa chuộng. Vì vậy không khó để hiểu vì sao máy nén khí cũ của Nhật lại được tin tưởng sử dụng đến vậy. Một chiếc máy nén khí Nhật bãi nếu biết chọn có thể sử dụng tốt và lâu bền hơn cả máy nén khí mới từ thương hiệu Trung Quốc Đài Loan. Hơn nữa, máy nén khí Nhật bãi không phải hàng thải công nghiệp “tã” như nhiều người nghĩ. Có những chiếc máy nén khí Nhật bãi còn mới tới 95% trong khi giá lại rất hời. Điều quan trọng là bạn phải chọn lựa đơn vị cung cấp uy tín và có chế độ bảo hành ưu đãi. Trang bị cho mình một số kiến thức máy nén khí cơ bản, bạn sẽ dễ dàng lựa chọn cho mình một chiếc máy nén khí Nhật bãi “ngon, xịn, bổ rẻ”

may-nen-khi-cong-nghiep-airman

Máy nén khí Nhật bãi từ thương hiệu Airman

X. Bảng giá máy nén khí mới nhất

Trên thị trường Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung có rất nhiều cơ sở bán máy nén khí công nghiệp với nhiều mức giá khác nhau. Để đảm bảo mua được máy nén khí chính hãng, chất lượng tốt, tránh hàng giả hàng nhái, bạn không nên chỉ tập trung vào giá cả mà cần tìm đến những đại lý cung cấp uy tín. Đồng thời bạn phải có kiến thức máy nén khí nhất định. Mức giá của máy nén khí có thể giao động vì nhiều nguyên do, IAIR xin gửi tới bạn bảng giá máy nén khí chung trên thị trường Việt Nam cập nhật mới nhất 2020.

bang-gia-may-nen-khi-cong-nghiep

Bảng giá máy nén khí piston Hitachi Nhật bãi 2020

bang-gia-may-nen-khi-cong-nghiep

Bảng giá máy nén khí trục vít Hitachi Nhật bãi 2020

IAIR Việt Nam chuyên cung cấp các sản phẩm máy nén khí công nghiệp mới, máy nén khí Nhật bãi chính hãng chất lượng và uy tín. Chúng tôi cam kết mang đến các sản phẩm máy nén khí chất lượng tốt nhất với chế độ bảo hành ưu đãi nhất. Để được tư vấn chi tiết và cụ thể vui lòng liên hệ Hotline: 0943.883.396

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay