Xem ngay| Cấu tạo máy nén khí trục vít có dầu chi tiết nhất

Máy nén khí trục vít có dầu là loại máy công nghiệp được sử dụng nhiều trong sản xuất công nghiệp và dịch vụ…Vậy cấu tạo máy nén khí trục vít có dầu ra sao? khách hàng hãy tìm qua bài viết sau đây.

cau-tao-may-nen-khi-truc-vit-co-dau-8Máy nén khí trục vít có dầu Hitachi

Máy nén khí trục vít có dầu là loại máy gì?

Máy nén khí trục vít có dầu là dòng sản phẩm máy nén khí trục vít sử dụng dầu làm nguyên liệu cho quá trình hoạt động, sau khi vận hành trong khí thổi ra sẽ có chứa một lượng nhỏ hơi dầu. 

Máy nén khí trục vít có dầu  giúp tiết kiệm chi phí vận hành chi phí nguyên liệu mua nguyên liệu bôi trơn giá thành hợp lý, giúp bảo vệ động cơ máy nén khí tốt hơn, giúp kéo dài tuổi thọ máy nén khí, có độ ồn thấp, dễ dàng thay thế , bảo dưỡng phụ tùng trong quá trình vận hành, có dầu khi đầu tư ban đầu thấp hơn các dòng máy nén khí trục vít không dầu. Đối với các loại máy nén khí có dầu này thường được sử dụng trong gara ô tô, ngành công nghiệp, xây dựng, cơ khí,… 

cau-tao-may-nen-khi-truc-vit-co-dau

Cấu tạo bên trong máy nén khí trục vít có dầu

Cấu tạo máy nén khí trục vít có dầu chi tiết

Lọc gió

Không khí được hút vào trong đầu nén thông qua lọc gió. Bộ lọc gió sẽ lọc hết các bụi bẩn có trong không khí bên ngoài. Bộ lọc gió còn giúp bảo vệ trục vít, bộ phận quan trọng nhất của máy nén khí. Nếu không có lọc gió, bụi bị hút vào sẽ làm hỏng hệ thống máy nén khí cực kỳ nhanh chóng.

Điều khiển đóng/ ngắt tải

Khí sau khi đi qua bộ lọc gió, nó sẽ đi qua van cổ hút. Van này có nhiệm vụ mở ra và đóng lại khi cung cấp khí tới buồng nén trục vít.

Khi van cổ hút mở ra, máy nén khí hút khí từ môi trường ngoài vào hệ thống khí nén, lúc này máy nén khí đang hoạt động ở chế độ đóng tải. Khi van cổ hút đóng, buồng nén sẽ dừng việc cấp khí vào.

Trục vít máy nén khí

Khi van cổ hút mở, không khí sẽ đi vào nơi trục vít hoạt động chính là bên trong buồng nén.

Trong quá trình nén, dầu sẽ được phun vào bên trong với chức năng làm mát bởi vì không khí trong quá trình nén lúc này đang  rất nóng. Dầu được phun vào cũng để bôi trơn và làm kín các khe hở trục vít.

sua-chua-may-nen-khi-truc-vit--

Trục vít máy nén khí là bộ phận quan trọng của máy nén khí trục vít có dầu

Hỗn hợp khí nén và dầu

Khí và dầu sẽ được trộn lẫn với nhau và thông qua van một chiều để ra khỏi buồng nén. Van một chiều là thiết bị giữ không để dầu chảy ngược lại buồng nén thông qua ống khí ra.

Lọc tách dầu

Quá trình này được thực hiện trong bình dầu, dầu được tách ra khỏi khí nén bằng lực ly tâm. Lượng dầu còn lại trong quá trình tách trước nếu còn sót sẽ được xử lý tiếp bởi lọc tách dầu.

Khí và dầu chảy qua lọc tách dầu. Lọc tách dầu sẽ tiến hành ngay lập tức tách dầu ra khỏi khí. Dầu được đọng lại dưới đáy của lọc tách và được hồi lại (gỡ bỏ) thông qua đường hồi dầu trở lại buồng nén.

cau-tao-may-nen-khi-truc-vit-loc-dau

Lọc tách dầu máy nén khí trục vít

Van áp suất tối thiểu

Khí sau khi được nén sẽ đi qua van áp suất tối thiểu – là một van lò xo mở ra tại một áp suất nhất định, khoảng 2.5 bar, có chức năng duy trì áp suất tối thiểu trong bình dầu.

Bộ làm mát/ The after cooler

Khí nén sau khi làm sạch thì vẫn rất nóng, nên bây giờ sẽ được làm máy bởi bộ làm mát (After cooler). Nhiệt độ sau khi đi qua bộ làm mát sẽ giảm xuống còn 25-40°C. giúp giảm thiểu được một lượng điện năng tiêu thụ khi máy sấy phải hoạt động quá cao.

Chính vì hạ nhiệt khí nên rất nhiều nước đã ngưng tụ lại bên trong bộ làm mát.

bo-lam-mat-may-nen-khi-truc-vit-Bộ làm mát của máy nén khí trục vít có dầu 

Bẫy nước/ Bộ tách nước/ bộ xả nước

Chính vì nước ngưng tụ, nên lúc này sẽ phải đưa nước qua bẫy nước/ bẫy ẩm cũng được gọi là bộ tách nước/ tách ẩm. Bộ bẫy nước này có thể được hoạt động bằng điện hoặc cơ.. Nước được chảy qua một chiếc ống nhỏ, bẫy nước sẽ làm nhiệm vụ tách nước từ máy nén khí. Khí nén lúc này mới ra khỏi máy nén.

Lưu lượng dầu

Dầu sau khi được tách khí ở bộ phận lọc tách dầu sẽ rất nóng, lúc này nhiệt độ dầu có thể lên tới 120°C. Nếu dầu nóng hơn nhiệt độ này nữa, máy nén khí sẽ dừng hoạt động.

Chính vì thế, dầu phải được làm mát thông qua bộ giải nhiệt dầu., nó sẽ được dẫn qua bộ két giải nhiệt để làm mát dầu. Van nhiệt dầu sẽ giúp điều hòa nhiệt độ dầu.

Bộ lọc dầu

Cuối cùng, lưu lượng dầu sau khi hạ nhiệt sẽ bắt đầu di chuyển qua bộ lọc dầu. Bộ lọc dầu lọc tất cả những bụi bẩn trong dầu.

Lọc dầu có một đường van gọi là van by-pass, nó sẽ mở khi độ chênh áp vượt quá bộ lọc. Dầu bây giờ sau khi được lọc sạch sẽ được phun trở lại trục vít và bắt đầu một vòng tuần hoàn lại như ban đầu.

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay