Những kiến thức quan trọng về máy nén khí không dầu bạn cần phải biết

Máy nén khí không dầu là một loại máy công nghiệp phổ biến, đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực đời sống. Để hiểu chi tiết hơn về loại máy này, IAIR Việt Nam xin cung cấp cho bạn những kiến thức cụ thể nhất về nguyên lý làm việc và cấu tạo của máy nén khí không dầu.

Bạn có biết máy nén khí không dầu là loại máy gì?

Nhiều người nghĩ rằng máy nén khí không dầu không sử dụng dầu máy để vận hành nhưng thực tế không phải vậy. Bất kỳ loại máy công nghiệp nào cũng cần dầu máy để bôi trơn và làm mát. Điểm khác biệt ở đây là máy nén khí không dầu không sử dụng dầu cho bộ phận trục khuỷu. Vì vậy đảm bảo dòng khí đi vào và dòng khí đi ra không bị lẫn dầu, đạt độ sạch và tinh khiết tới 100%, phục vụ nhu cầu cho một số lĩnh vực sản xuất và dịch vụ đặc biệt như y tế, dược phẩm, sản xuất linh kiện điện tử, thực phẩm…

Có hai loại máy nén khí không dầu đang được sử dụng trên thị trường hiện nay đó là: máy nén khí không dầu trục vít và máy nén khí không dầu piston(mini).

Máy nén khí không dầu piston và trục vít

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của máy nén khí không dầu

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí không dầu trục vít

Cũng giống như máy nén khí trục vít có dầu, máy nén khí trục vít không dầu được hoạt động dựa trên nguyên lý thay đổi thể tích nhờ sự chuyển động tròn của trục vít để nén dòng không khí vào một thể tích nhỏ hơn. Các dòng máy này thường có công suất dao động từ 7.5kw đến 240kw. Các răng của trục vít ăn khớp và chuyển động đồng bộ với nhau. Máy nén khí trục vít không dầu không sử dụng dầu để bôi trơn nên khoảng cách của các bánh răng không được kín bằng loại có dầu. Tuy nhiên các bánh răng lại nhỏ hơn và được thiết kế tinh xảo hơn rất nhiều. 

Khi máy nén khí trục vít không dầu bắt đầu vận hành, không khí được hút vào qua cửa nạp vào buồng khí nén nhờ sự chuyển động của các trục vít. Ở đây, dòng khí sẽ được nén lại nhờ sự thay đổi thể tích do hoạt động của các bánh răng, và đi ra tới cửa thoát. Nơi sẽ được lắp đặt một van một chiều nhằm ngăn khí nén quay ngược trở lại. 

Nhờ nguyên lý hoạt động như vậy, máy nén khí không dầu trục vít ít tạo ra tiếng ồn khi làm việc, hoạt động với hiệu suất cao hơn máy nén khí không dầu piston.

Sơ đồ nguyên lý hoạt động máy nén khí không dầu trục vít

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí không dầu piston

Có thể hiểu một cách đơn giản, nguyên lý hoạt động của máy nén khí không dầu piston tương tự như hệ thống xe gắn máy. Khi chu trình làm việc của máy bắt đầu, van cửa nạp sẽ mở tự động do chân không được tạo ra bên trên piston. Lúc này, không khí sẽ được hút vào qua van nạp, đi vào buồng khí nén nhờ sự thay đổi áp suất do hoạt động lên xuống của piston bên trong xy lanh. Khi áp suất trong buồng khí nén đã đạt đến giới hạn, van thoát sẽ mở và khí nén sẽ thoát ra ngoài. Một chu trình nén khí mới sẽ được bắt đầu khi van thoát đóng.

Sơ đồ nguyên lý hoạt động máy nén khí không dầu piston

Cấu tạo của máy nén khí không dầu

Cấu tạo của máy nén khí không dầu trục vít

Một số hãng sản xuất có thể có những thay đổi nhỏ trong cấu tạo và việc sắp xếp các bộ phận, tuy nhiên nhìn chung, máy nén khí không dầu trục vít có cấu tạo giống nhau về cơ bản. Máy được cấu tạo từ các bộ phận sau:

Động cơ chính

Bơm dầu, lọc dầu

Cấp nén thứ nhất, cấp nén thứ hai

Van của hút

Giải nhiệt trước, giải nhiệt sau, giải nhiệt dầu

Quạt giải nhiệt

Bảng thao tác vận hành

Van an toàn

Tủ điện điều khiển

Hộp bánh răng

Cửa đổ dầu

Dây đai truyền động

Chân đế máy

Thước đo dầu

Chân đế đỡ đầu máy

Sơ đồ cấu tạo máy nén khí không dầu trục vít

Cấu tạo của máy nén khí không dầu piston(mini)

Cấu tạo chung của máy nén khí piston không dầu gồm nh bộ phận cơ bản sau:

Lọc gió thứ nhất, lọc gió thứ 2: giúp lọc không khí để khí đầu ra có độ sạch và tinh khiết. 

Xy lanh: được làm từ hợp kim cao cấp có thể chịu được mài mòn và nhiệt độ cao.

Piston: có một lớp nhựa bọc bên ngoài để chịu nhiệt và điều hướng.

Chốt piston cách nhiệt và tay biên dùng hoàn toàn bi đũa.

Tay biên và trục khuỷu tiếp xúc với nhau qua một vòng bi có mỡ bôi trơn.

Van gió, nắp tản nhiệt: nhằm giảm nhiệt độ cho máy nén khí.

Xéc măng gió: được cấu tạo bởi nhựa chịu nhiệt có thể chịu được độ mài mòn cao.

Sơ đồ cấu tạo máy nén khí không dầu piston

Nhờ cấu tạo tinh xảo hơn loại có dầu mà máy nén khí piston không dầu có giá thành cao hơn. Tuy nhiên, chất lượng khí nén đầu ra của loại không dầu rõ ràng vượt trội hơn loại có dầu. 

IAIR Việt Nam cung cấp các dòng máy nén khí không dầu trục vít và piston của các hãng máy nén khí hàng đầu hiện nay với giá tốt nhất. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn qua Hotline: 0943.883.096