Máy nén khí không dầu bao gồm mấy loại? Ưu nhược điểm của mỗi loại

Trong sản xuất công nghiệp và một số ngành dịch vụ, máy nén khí không dầu được sử dụng rất phổ biến. Hiện nay trên thị trường có hai loại máy nén khí không dầu đó là: máy nén khí không dầu trục vít và máy nén khí không dầu mini (Piston).

Phân biệt máy nén khí không dầu trục vít và máy nén khí không dầu mini

Dựa vào cấu tạo và cơ chế hoạt động, chúng ta phân loại máy nén khí không dầu gồm: máy nén khí không dầu trục vít và máy nén khí không dầu mini. Hãy cùng tìm hiểu để phân biệt hai dòng máy nén khí không dầu này. 

phan-loai-may-nen-khi-khong-dau

Hai loại máy nén khí không dầu: Piston và trục vít

Về cấu tạo

Tùy mỗi hãng khác nhau mà máy nén khí sẽ có những khác biệt nhỏ về cấu tạo nhưng không đáng kể. Nhìn chung máy nén khí trục vít không dầu bao gồm các bộ phận như sau: cửa hút gió, cửa thoát khí, bộ lọc khí, ống thổi, máy nén cuộn (máy nén xoắn ốc), xe máy, căn cứ, van kiểm tra, ống kim loại, tản nhiệt, quạt trục dọc, van an toàn, ống đệm, van xả.

cau-tao-may-nen-khi-khong-dau-truc-vit

Cấu tạo của máy nén khí trục vít không dầu

Trong khi đó máy nén khí mini có cấu tạo đơn giản hơn, gồm: đầu nén, động cơ điện, hộp điện, van xả nước bình, bình chứa, đồng hồ áp suất, lọc gió.

cau-tao-may-nen-khi-khong-dau-mini

Cấu tạo của máy nén khí không dầu mini

Về nguyên lý hoạt động

Máy nén khí trục vít hoạt động theo nguyên lý thay đổi thể tích trong khi máy nén khí mini hoạt động dựa vào chuyển động tịnh tiến của piston.

Để tìm hiểu cụ thể hơn về nguyên lý hoạt động và cách thức vận hành của hai loại máy nén khí không dầu này, bạn có thể tham khảo thêm thông tin theo link dưới đây:

Ưu và nhược điểm của hai loại máy nén khí không dầu

Ưu và nhược điểm của máy nén khí trục vít không dầu

  • Hiệu quả làm việc cao hơn máy nén khí mini, có thể lên tới 300HP trong khi công suất của máy nén khí piston chỉ khoảng 30HP.
  • Hoạt động ổn định, vận hành êm, độ ồn nhỏ.
  • Tuổi thọ cao.
  • Khí đầu ra đạt độ sạch và tinh khiết lên tới 99%

Nhược điểm của máy nén khí trục vít không dầu đó là giá thành cao hơn máy nén khí không dầu mini. Ngoài ra chi phí sửa chữa bảo dưỡng cũng cao hơn các dòng máy nén khí piston.

Ưu và nhược điểm của máy nén khí piston không dầu

Trên thực tế máy nén khí không dầu mini được sử dụng khá phổ biến vì nhiều ưu điểm như: nhỏ gọn tiện lợi, chiếm diện tích nhỏ, tiện loại khi tháo lắp sửa chữa, giá thành không cao.

Nhược điểm của loại máy này đó là hiệu suất làm việc không cao như dòng máy nén khí trục vít, đồng thời tuổi thọ cũng không cao bằng.

Nên chọn máy nén khí không dầu trục vít hay máy nén khí không dầu mini?

Mỗi loại máy nén khí không dầu lại có ưu nhược điểm khác nhau. Tùy theo túi tiền cũng như nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn dòng máy nén khí không dầu phù hợp. Nếu bạn không cần hiệu suất làm việc cao thì có thể chọn máy nén khí không dầu mini để tiết kiệm chi phí và ngược lại.

Nếu vẫn phân vân không biết nên chọn lựa dòng máy nén khí không dầu nào, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí qua Hotline: 0943.883.396